NEM ỐNG LỢN MÁN NHƯ THANH THANH HÓA


NEM ỐNG LỢN MÁN NHƯ THANH THANH HÓA


       Nem ống lợn mán, trước đây được người dân huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa, gói để ăn vào những ngày Tết cổ truyền. Theo những người cao tuổi, ngày trước cứ mỗi dịp Tết đến, người dân thường làm thịt lợn để vui Xuân, tuy nhiên lượng thịt rất nhiều nên người dân đã nghĩ ra cách chế biến món nem này để thưởng thức dần, vừa tránh lãng phí vừa nhâm nhi ly rượu mời khách đến chơi nhà trong những ngày Tết.
 
        Ngày nay, do nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao nên món Nem ống tre dần trở thành sản phẩm truyền thống vô cùng được ưa chuộng dành cho khách biếu tặng, đặt tiệc nên khu vực huyện Như Thanh đặc biệt là thị trấn Như Thanh hiện có rất nhiều cơ sở sản xuất nem ống tre lợn mán, sản phẩm được gói quanh năm và phân phối khắp nơi trên cả nước.


      Về quy trình sản xuất món nem này vẫn giữ được sự cầu kỳ truyền thống như  lợn phải là lợn cỏ, lợn sạch nuôi lâu năm. Khi làm thịt, không được dội nước sôi để làm lông mà phải làm sống. Có như thế, thịt lợn làm ra đang còn tươi và có độ dẻo. Da lợn phải luộc chín, sau đó thái nghiêng dao để tạo độ dày.


       Nguyên liệu pha chế gồm có tỏi tươi thái mỏng, đường đỏ (đây là loại đường có mùi thơm ngậy), muối thô rang nghiền nhỏ, thính ngô tẻ rang nghiền to, thính đậu, hạt tiêu bắc rang xay to (lọc hết bột nhỏ), ớt chỉ thiên để nguyên quả. Sau khi hoàn thành các công đoạn, nem sẽ được cho vào ống luồng được cắt, rửa sạch sẽ.
 


       Tuỳ theo thời tiết, mùa hè sau khi gói xong khoảng hơn 2 ngày là nem có thể ăn được, mùa đông khoảng 3 đến 4 ngày. Nem lợn mán có thể chấm với tương ớt hoặc nước mắm ngon có tỏi, ớt tươi và ăn kèm với các loại lá sung, rau húng quế, lá đinh lăng… các vị chua, cay, chát, bùi… hòa quyện vào nhau khiến cho những ai một lần thưởng thức chẳng thể nào quên, vì thế những ngày hè oi ả hay những ngày Tết đến Xuân về mà có một vài cái nem ngồi lai rai thì còn gì bằng.